Sáng ngày 8/7, tại nhà văn hoá hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia, điểm thôn Tà Ka, xã Pờ Y, trong khuôn khổ chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ Biên phòng Việt Nam - Với Sĩ quan trẻ Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát Lào,  đã diễn ra hai hoạt động “Trồng cây hữu nghị thanh niên” và hoạt động “Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới Việt Nam - Lào”.

Dự Hội nghị về phía đoàn đại biểu Việt Nam, Đại tá Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng Việt Nam - Trưởng đoàn; Thượng tá Ngô Danh Phương - Trưởng Phòng công tác quần chúng, Cục chính trị BĐBP Việt Nam - Phó trưởng đoàn. Về phía đoàn đại biểu Lào,  Đại tá Chăn-tha-vông Phạ-Sụ-Nôn, Phó chánh văn phòng tổng cục an ninh cảnh sát Lào - Trưởng đoàn, Trung tá Seenng - thoong - Sụ - Phông, phó cục trưởng cục cảnh sát huấn luyện và sủ dụng chó nghiệp vụ, Bí thư Đoàn thanh niên Tổng cục cảnh sát - Phó trưởng đoàn.

Tham dự Hội nghị còn có các đại biểu đại diện Cục đối ngoại, Bộ quốc phòng; Cục bảo vệ an ninh; Ban thanh thiếu niên quân đội thuộc tổng cục chính trị QĐND Việt Nam; các đồng chí đại biểu thuộc phòng đối ngoại/ Bộ tham mưu; Phòng công tác quần chúng; Phòng bảo vệ an ninh/ cục chính trị BĐBP Việt Nam; các đồng chí đại diện Đảng uỷ  Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum; Đại biểu lãnh đạo UBND huyện Ngọc Hồi; Đại biểu lãnh đạo xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum; Đại biểu nhân dân khu vực hai bên biên giới cùng đại biểu  sĩ quan trẻ Biên phòng Việt Nam và  Sĩ quan trẻ Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát Lào.

Đại tá Nguyễn Thanh Hải (thứ 6, từ phải sang) và Đại tá Đại tá Chăn-tha-vông Phạ-Sụ-Nôn, cùng với các đại biểu trồng cây hữu nghị.

Các sĩ quan trẻ Biên phòng Việt Nam - Với Sĩ quan trẻ Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát Lào  cùng trồng vườn cây hữu nghị

Tại hoạt động “Trồng cây hữu nghị thanh niên”  Đại tá Nguyễn Thanh Hải và Đại tá Đại tá Chăn-tha-vông Phạ-Sụ-Nôn, và các đại biểu đã cùng nhau trồng cây hữu nghị và cùng chụp hình lưu niệm với tình thần thắm tình đoàn kết giữa hai lực lượng của hai nước.

Các sĩ quan trẻ hai nước Việt Nam và Lào phối hợp tuyên truyền pháp luật cho nhân dân sinh sống ở khu vực biên giới xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum và bản Phu Cưa,  huyện Phu Vông, tỉnh Attpeu, là một trong những hoạt động nổi bật của chương trình giao lưu. Theo lời mời của Ban tổ chức chương trình, trên 200 người dân đại diện cho nhân dân xã Pờ Y và nhân dân huyện Phu Vông có mặt tại Nhà văn hoá hữu nghị để được theo dõi, lắng nghe buổi tuyên truyền pháp luật do sĩ quan trẻ hai nước thực hiện.

Hai sĩ quan trẻ Biên phòng Việt Nam và Lào tham gia tuyên truyền pháp luật cho nhân dân hai bên biên giới.

Tại buổi tuyên truyền pháp luật, cán bộ, sĩ quan trẻ hai bên đã phát tờ rơi với nội dung cơ bản của Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Theo sự thống nhất, Thiếu tá Nguyễn Văn Hiền, cán bộ Đồn Biên phòng Sa Loong, BĐBP Kon Tum và Trung tá Sạ -Lợm-xay Đuông-chăm-phong Bí thư chi đoàn Cục quản lí người nước ngoài, Tổng cục an ninh Lào, trực tiếp truyền đạt, giải thích những nội dung cơ bản của hiệp định. Sự phối hợp ăn ý của hai sĩ quan trẻ, một cách thể hiện trôi chảy bằng hai ngôn ngữ Việt Nam và Lào đã lôi cuốn được sự chú ý của nhân dân.

Ông Dương Văn Huề, ở thôn Iệc chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi được tham dự buổi tuyên truyền pháp luật do sĩ quan trẻ BĐBP Việt Nam và Lào cùng thực hiện với nhiều thông tin quan trọng. Nhân nhân dân xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi và nhân dân bản Phu Cưa,  huyện Phu Vông sẽ thắt chặt hơn tình đoàn kết, chung sức với lực lượng chức năng hai bên cùng bảo vệ đường biên, mốc quốc giới, duy trì an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm trên khu vực biên giới”.

Đại tá Nguyễn Thanh Hải và Đại tá Đại tá Chăn-tha-vông Phạ-Sụ-Nôn, trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn sinh sống trên khu vực biên giới Việt Nam và Lào.

Trong khuôn khổ buổi tuyên truyền pháp luật, Ban tổ chức đã tặng 40 suất học bổng cho 40 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn sinh sống trên khu vực biên giới của hai nước. Được đón nhận học bổng do sĩ quan trẻ Biên phòng Việt Nam và  Sĩ quan trẻ Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát Lào trao tặng, cháu Bùi Gia Hân, học sinh Trường THCS Bờ Y cho biết: “Nhận món quà rất ý nghĩa này, cháu sẽ dành để mua sách vở và nỗ lực học tập tốt hơn. Trong khả năng của mình, cháu sẽ có trách nhiệm góp sức vận động người thân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, cùng bảo vệ biên giới bình yên”.

Các đại biểu Sĩ quan trẻ Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát Lào

Toàn cảnh buổi tuyên truyền pháp luật

các đại biểu cùng chụp hình lưu niệm

Với hai hoạt động diễn ra tại xã Pờ Y, trong khuôn khổ chương trình giao lưu, có thể khẳng định, công tác phối hợp giữa lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới hai nước nói chung và đội ngũ sĩ quan trẻ nói riêng luôn được củng cố. phối hợp tuyên truyền cho nhân dân chấp hành nghiêm Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền, Nghị định thông tư về đường biên, mốc giới, các văn bản liên quan mà Chính phủ hai nước đã ký kết. Sau khi kết thúc hai hoạt động tại xã Pờ Y, Đoàn sẽ tiệp tục di chuyển về thành phố Kon Tum và tỉnh Bình Định để tham dự các hoạt động trong khuôn khổ chương trình giao lưu.

Năm 2024 : 4.128