Khai Giảng Lớp “Cồng Chiêng – Xoang” Cho Đoàn Viên Thanh Niên Và Học Sinh Trong Dịp Hè 2024.

Ngày 26/06/2024, tại nhà văn hoá hữu nghị quốc phòng biên giới – thôn Tà Ka, xã Pờ Y, Ban chỉ đạo hè xã Pờ Y năm 2024, tổ chức Lễ  khai giảng lớp “Cồng Chiêng – Xoang” cho đoàn viên thanh niên và học sinh nhân dịp hè 2024.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo MTTQVN xã, UBND xã, các đồng chí trong Ban chỉ đạo hè xã, đại diện các thôn, các nghệ nhân truyền dạy và hơn 150 học viên là ĐVTN học sinh trên địa bàn xã.

Toàn cảnh buổi lễ

Nhằm góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu  số trên địa bàn xã, tiếp tục nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân  dân trên địa bàn xã về vị trí, vai trò của công tác bảo tồn và phát huy di sản văn  hóa các dân tộc thiểu số; triển khai đồng bộ các hoạt động gìn giữ, bảo tồn, khai  thác và phát huy có hiệu quả các di sản văn hóa trước những tác động của đời sống  xã hội, nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Tôn vinh và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc,  khích lệ sáng tạo các giá trị văn hóa, góp phần giảm dần sự chênh lệch về mức sống  và hưởng thụ văn hóa giữa các dân tộc, gắn kết giữa phát triển kinh tế và  phát triển văn hóa các dân tộc.

Xây dựng ý thức, trách nhiệm của người dân tộc thiểu số và thế hệ trẻ trong công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số. Đồng thời, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em thanh thiếu niên trong dịp hè.

Đ/c Võ Thị Thu Hà – PCT UBND xã – Trưởng ban chỉ đạo hè xã phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc lớp truyền dạy, Đ/c Võ Thị Thu Hà – PCT UBND xã bày tỏ mong muốn các nghệ nhân bằng kỹ năng, sự hiểu biết của mình về văn hóa cồng chiêng xoang sẽ truyền đạt lại cho các thế hệ trẻ đầy đủ nhất và mong muốn các bạn học viên sẽ tham gia lớp học, các buổi học nghiêm túc và đầy đủ.

Nghệ nhân Thao Pôn, đại diện cho các nghệ nhân truyền dạy phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ Nghệ nhân Thao Pôn, bày tỏ sẽ cố gắng hết sức truyền dạy những kỹ năng đánh cồng chiêng, những điệu múa, điệu xòe của dân tộc mình tới các cháu thế hệ trẻ để các cháu trong tương lai sau này giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình.

Học viên “Như ý” đại diện cho toàn thể học viên phát biểu tạo buổi lễ

Phát biểu tại buổi khai giảng Học viên Như Ý đến từ thôn Đăk Răng,  nhận thức sâu sắc được việc bảo tồn văn hóa cồng chiêng của dân tộc mình là một trách nhiệm to lớn, để làm được việc này việc đầu tiên chúng em có thể làm đó là theo các nghệ nhân của dân tộc mình học đánh cồng chiêng xoang để phục vụ cho những ngày lễ hội của dân tộc, của buôn làng, hứa sẽ tham gia đầy đủ, nghiêm túc và đạt kết quả cao trong các buổi học truyền dạy của các nghệ nhân.

Một số hình ảnh của đại biểu và các học viên tham dự buổi lễ

Theo kế hoạch lớp truyền dạy diễn ra trong hơn hai tháng, dự kiến bế giảng và tổ chức Hội Thi trình diễn “Cồng Chiêng – Xoang” cho ĐVTN học sinh vào giữa tháng 8 năm 2024

Năm 2024 : 4.128