Bí thư Đảng uỷ đối thoại với Thanh niên xã Pờ Y năm 2024

Ngày 27/9/2024 Đảng uỷ xã Pờ Y, tổ chức Chương trình gặp gỡ, đối thoại giữa Bí thư Đảng uỷ với thanh niên xã Pờ Y,  chủ đề “Thanh niên với các vấn đề văn hóa, xã hội, tích cực tham gia phát triển kinh tế, phát triển du lịch và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc trên địa bàn xã Pờ Y”.

Chủ trì đối thoại đồng chí Nguyễn Tài Thu - HUV - Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Đặng Thị Hạnh - Chủ tịch MTTQVN xã; Đồng chí Thao Bun Hinh - Phó chủ tịch HĐND xã; Đồng chí Thao Điểng Phó chủ tịch UBND xã; đại diện đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y; đại diện Đoàn thanh niên xã; đại diện đoàn thanh niên BQL khu kinh tế của khẩu; cán bộ công chức; các ban ngành đoàn thể của xã và Hội viên, ĐVTN trên địa bàn xã.

Quang cảnh buổi Đối thoại

Trong không khí đối thoại dân chủ, cởi mở, dưới sự chủ trì, điều hành của đồng chí Bí thư Đảng uỷ, cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên dự hội nghị đã thẳng thắn bày tỏ, chia sẻ những tâm tư nguyện vọng, cũng như đưa ra những đề xuất, kiến nghị liên quan đến thanh niên với 10 lượt ý kiến trong đó tập trung các nhóm vấn đề như: Phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn xã; bảo tồn giá trị bản sắc văn hoá truyền thống người dân tộc thiểu số;  Xây dựng mô hình liên kết phát triển kinh tế trong thanh niên; Hướng nghiệp, đào tạo nghề, giải quyết việc làm lao động nông thôn, Định hướng đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo không gian sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; Công tác thu hút tập hợp đoàn viên, thanh niên… Các ý kiến kiến nghị của thanh niên đã được Bí thư Đảng uỷ cùng các cán bộ chuyên môn của xã trả lời, trao đổi và giải đáp ngay tại buổi đối thoại.

Đại diện đoàn viên, thanh niên nêu ý kiến tại Chương trình đối thoại

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí  Nguyễn Tài Thu - HUV - Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch HĐND xã đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế xã hội của xã năm 2024 đồng thời, trong thời gian tới đồng chí đề nghị các cấp bộ đoàn trong xã tăng cường công tác tuyên truyền, phố biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với các đoàn viên thanh niên; tiếp tục quan tâm hơn nữa đến việc bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho đoàn viên, thanh niên. Các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ, tiếp thu, giải quyết ý kiến đề xuất của đoàn viên thanh niên, tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên được khởi nghiệp, lập nghiệp đặc biệt là về du lịch cộng đồng. Đoàn thanh niên xã cần đổi mới công tác thu hút, tập hợp đoàn kết thanh niên; các đoàn viên thanh niên phải tích cực học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội; đặc biệt tích cực phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ góp phần đưa xã Pờ Y phát triển bền vững.

Phát biểu kết luận tại buổi đối thoại đồng chí Bí thư,  giao nhiệm vụ: Đối với UBND xã có văn bản đề xuất phòng kinh tế hạ tầng huyện quan tâm hỗ trợ làm 04 tủ trưng bày sản phẩm Ocop bố trí tại các địa điểm du lịch trên địa bàn. Làm việc với  UBND các xã thị trấn trên địa bàn huyện phối hợp cung cấp giới thiệu các sản phẩm Ocop, sản phẩm lưu niệm của địa phương đó.  Làm việc với các hộ gia đình có các sản phẩm Ocop trên địa bàn về giá cả và phương thức hoạt động. Đề nghị phòng lao động thương binh xã hội huyện, tổ chức lớp đào tạo nghề cho thanh niên xã Pờ Y về lĩnh vực du lịch.

Đối với Đoàn thanh niên xã Phối hợp với Biên Phòng, tạo không gian cải tạo trồng hoa dọc tuyến đường lên mốc ba biên. Phối hợp UBND xã hoàn thiện 4 điểm trưng bày các sản phẩm của địa phương. Làm việc với thôn Đăk Mế về chương trình du lịch cộng đồng. Chỉ đạo HLHTN lựa chọn nhân sự, xây dựng cách thức tổ chức hoạt động để làm du lịch. Phối hợp với các anh chị Hội viên tiêu biểu thiết kế xây dựng Tua du lịch  cộng đồng xã Pờ Y.