XÃ PỜ Y, SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG VUI TẾT TRUNG THU

Những ngày này khắp bản làng, ngõ xóm hay không khí tại các trường học trên địa bàn xã đều vô cùng nhộn nhịp bởi tiếng trống cùng với những điều múa lân vang lên. Khi tiếng trống nổi lên, đội lân từ từ bước vào trong tiếng hò reo của những em nhỏ, nhiều em nhỏ lần đầu được nhìn tường tận con lân múa nên vô cùng phấn khích, có em thì sợ nên ôm chặt lấy bố mẹ.

Mong đợi đến ngày trung thu, sự háo hức nô nức đã thể hiện trên khuôn mặt của trẻ nhỏ. Vì cứ đến dịp trug thu là khắp mọi nhà, trẻ em sẽ được ông bà, cha mẹ chuẩn bị cho những chiếc đèn lồng thật xinh, các em nhỏ được các cô dạy múa hát, ngắm trăng. Đặc biệt có một số hoạt động vui chơi được nhà trường cũng như các thôn làng và gia đình tổ chức vô cùng hấp dẫn. Người lớn cũng vui và mong đợi trung thu không kém phần, gia đình cùng nhau phá cỗ, rước đèn và tạo ra một bầu không khí ấm cúng, đầm ấm, sum vầy và náo nức.

Sau khi tiết mục múa lân kết thúc trong sự tiếc nuối của các em nhỏ, chương trình tiếp tục với những tiết mục văn nghệ, cùng với đó, những em nhỏ cũng tham gia góp vui với những tiết mục ca hát khiến không khí ngày hội trăng rằm thêm gần gũi, ý nghĩa hơn, Các tiết mục văn nghệ kết thúc cũng là lúc đến phần mà các em nhỏ mong đợi nhất - trao quà Trung thu từng món quá Trung thu được trao tận tay các em.

Cỗ trung thu thường được bày rất đẹp, vào dịp tết trung thu mỗi gia đình Việt Nam đều bày cỗ với đầy đủ hoa quả như: Bánh trung thu, kẹo, bưởi, thị, dưa hấu, hồng, quả na dai...Tuỳ vào từng gia đình, từng sở thích mà bày cỗ, trang trí cỗ khác nhau. Thường thì mâm cỗ trung thu có trọng tâm là một chú chó làm bằng những tép bưởi, được gắn bởi 2 hạt đậu đen làm mắt. Xung quanh có bày thêm hoa quả và những loại bánh nướng, bánh dẻo có hình lợn mẹ, với một đàn lợn con bé mũm mĩm, hoặc hình cá chép. Bên cạnh đó còn bày nhiều loại hoa quả đặc trưng ở bên cạnh. Khi ánh trăng lên tới đỉnh đầu chính là lúc mọi người cùng nhau phá cỗ và thưởng thức hương vị của tết trung thu. Mâm cỗ trung thu là để cúng trăng, cũng tế trời đất với mong muốn cầu cho mọi điều trong cuộc sống tốt lành, mùa màng bội thu và sự đoàn viên ấm cúng trong gia đình.