Tổ chức điểm Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Iệc xã Pờ Y

Chiều 30/10, Ban công tác Mặt trận thôn Iệc, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 -18/11/2023).

Đây là khu dân cư được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chọn tổ chức điểm Cụm thi đua các huyện phía Bắc tỉnh (gồm các huyện Đăk Hà, Đăk Glei, Tu Mơ Rông, Đăk Tô và Ngọc Hồi).

Thôn Iệc, xã Pờ Y hiện có hơn 300 hộ dân với trên 1.000 nhân khẩu, trong đó hơn 52% là đồng bào người dân tộc Ca Dong. Toàn thôn có gần 700 ha đất sản xuất, chủ yếu trồng cà phê, cao su, mắc ca và các loại cây ăn quả.

Người dân trong thôn đón đại biểu về dự ngày hội

Triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, năm 2023, nhân dân trong thôn đã tích cực thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và nâng cao đời sống mọi mặt.

Đặc biệt, thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”, người dân đã thực hiện chủ trương tách hộ lập vườn, cải tạo vườn tạp, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, duy trì các tổ hợp tác đổi ngày công giúp nhau trong sản xuất.

Đến nay, toàn thôn đã xây dựng được 4 tổ liên kết, tổ hợp tác thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ nhau về ngày công lao động, cây con giống các loại, nhờ vậy tỷ lệ hộ nghèo trong thôn giảm xuống còn dưới 5%; trên 94% hộ dân có nhà xây kiên cố, thu nhập bình quân đạt 46 triệu đồng/người/năm.

Văn nghệ chào mừng ngày hội

Năm 2023, thôn Iệc có 268 hộ gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ hơn 96%; 100% hộ chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh; 100% hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 100% thanh niên trong độ tuổi được gọi nhập ngũ chấp hành tốt Luật Nghĩa vụ quân sự; các hủ tục, phong tục không còn phù hợp dần được loại bỏ ra khỏi cuộc sống cộng đồng.

Khen thưởng các hộ gia đình tiêu biểu

Tại Ngày hội, UBND xã Pờ Y đã trao giấy chứng nhận cho hơn 160 hộ gia đình đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa" 3 năm liên tục, giai đoạn 2020-2023. Đồng thời, khen thưởng các tập thể, hộ gia đình tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" năm 2023.

Năm 2024 : 1.601