Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình Tiếp xúc cử tri tại xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum năm 2024.

Chiều 22/8, tại nhà văn hoá hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào  - Campuchia, điểm thôn Tà Ka, xã Pờ Y, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hòa Bình, do đồng chí Đặng Bích Ngọc - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình làm Trưởng đoàn có buổi tiếp xúc cử tri xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi.

Dự " Hội nghị ", Về phía Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình, Đ/c Ngô Văn Tuấn- Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Các dại biểu trong đoàn công tác của đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hoà Bình. Về phía Đoàn đại biểu tỉnh Kon Tum, Đ/c Dương Văn Trang -  Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum; các đồng chí đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH tỉnh, HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum; lãnh đạo huyện Ngọc Hồi, cùng trên 300 cử tri là đồng bào các DTTS tỉnh Hòa Bình sinh sống tại huyện Ngọc Hồi.

Đồng chí Đặng Bích Ngọc - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình, phát biểu tại Hội Nghị

Theo báo cáo của UBND huỵện Ngọc Hồi, hiện nay tổng số hộ dân của tỉnh Hòa Bình theo chương trình di dân đến sinh sống tại huyện là 764 hộ; trong đó có 24 hộ nghèo, 21 hộ cận nghèo, 7 hộ sản xuất kinh doanh giỏi, còn lại đa số hộ khá giả. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện luôn chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho người dân tỉnh Hòa Bình di dân đến sinh sống và làm việc tại huyện. Trong đó, thường xuyên chỉ đạo và triển khai thực hiện đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, nhằm tăng thu nhập, nâng cao mức sống cho người dân; đồng thời, chú trọng công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, phát triển giáo dục, nâng cao dân trí, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Nhìn chung, người dân các DTTS tỉnh Hòa Bình theo chương trình di dân đến sinh sống tại huyện Ngọc Hồi chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; đồng thời, thực hiện tốt nghĩa vụ của người công dân trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn.

Cử tri phát biểu tại Hội Nghị

Tại buổi tiếp xúc, cử tri các DTTS tỉnh Hòa Bình sinh sống tại huyện Ngọc Hồi đề xuất, trong thời gian tới, chính quyền tỉnh Hòa Bình có chính sách đầu tư hỗ trợ bà con xây dựng nhà sàn, cồng chiêng, các trang phục truyền thống của dân tộc Mường; đồng thời, hỗ trợ kinh phí giúp bà con tham quan, học tập, bồi dưỡng kiến thức văn hóa nói chung, văn hóa các DTTS tỉnh Hòa Bình nói riêng, để bà con có điều kiện lưu giữ văn hóa các DTTS của mình, trong đó chủ yếu là văn hóa dân tộc Mường, vì tỷ lệ người dân tộc Mường sinh sống tại huyện Ngọc Hồi khá cao.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Phó trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình Đặng Bích Ngọc vui mừng khi gặp gỡ cử tri các DTTS của tỉnh Hòa Bình sinh sống tại huyện Ngọc Hồi và chúc cử tri mạnh khỏe, hạnh phúc, luôn gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình, hướng về quê hương nguồn cội. Đồng thời, cảm ơn cấp ủy, chính quyền tỉnh Kon Tum nói chung, huyện Ngọc Hồi nói riêng trong việc tạo mọi điều kiện để bà con phát triển kinh tế gia đình, các cháu học hành đầy đủ, tiếp tục lập nghiệp lâu dài trên vùng đất Ngọc Hồi ngày càng ổn định. Đồng chí ghi nhận những ý kiến đề nghị chính đáng của cử tri trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Mường trên quê hương Ngọc Hồi.

ĐBQH tỉnh Hoà Bình tặng quà cho nhân dân

Đ/c Dương Văn Trang -  Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum, tặng quà cho nhân dân

Đ/c Ngô Văn Tuấn- Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước, tặng nhà đại đoàn kết cho tỉnh Kon Tum

Trao tặng bộ cồng chiêng cho nhân dân xã Pờ Y

Đại biểu chụp hình lưu niệm cùng với nhân dân

Nhân dịp này, Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tặng 100 suất quà (trị giá 1.500.000đ) tặng hộ dân thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ tiêu biểu, người uy tín của tỉnh Hòa Bình theo Chương trình di dân, trong đó có 22 phần quà tặng hộ dân thôn Băc Phong xã Pờ Y, và 78 phần quà tặng hộ dân các xã trên địa bàn huyện Ngọc Hồi. và 296 suất quà (trị giá 500.000đ) tặng hộ dân trên địa bàn thôn Bắc Phong, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi; tặng bộ cồng chiêng cho UBND xã Pờ Y. Riêng đồng chí Ngô Văn Tuấn- Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước, ĐBQH thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tặng 5 căn nhà “Đại đoàn kết” cho 5 hộ nghèo các DTTS tỉnh Hòa Bình sinh sống tại huyện Ngọc Hồi, trị giá 50 triệu đồng/căn.

Năm 2024 : 4.250